ABAC III: Tập trung thúc đẩy các nền kinh tế phục hồi và phát triển

Diễn ra tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26 – 29/7, Kỳ họp thường niên lần thứ III của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) đã tập trung vào vấn đề thúc đẩy các nền kinh tế phục hồi và phát triển…

Theo đó, ngày 29/07/2022 tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Kỳ họp thường niên lần thứ III của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) năm 2022 và các sự kiện xúc tiến liên quan do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì, cùng UBND Tỉnh Quảng Ninh và 02 thành viên ABAC Việt Nam là Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, Tập đoàn Sovico phối hợp tổ chức đã chính thức khép lại.

Ngày 29/7, VCCI đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức họp báo Công bố kết quả Kỳ họp thường niên lần thứ III của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) và các sự kiện liên quan.

Chia sẻ tại phiên bế mạc, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, với chủ đề “Nắm bắt – Tham gia – Kiến tạo” (Embrace. Engage. Enable), Kỳ họp ABAC III, đã thu hút khoảng 150 đại biểu quốc tế là các thành viên ABAC bao gồm các Lãnh đạo các tổ chức xúc tiến và đầu tư có uy tín, ảnh hưởng lớn, các tập đoàn, doanh nghiệp tiêu biểu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tham dự.

Đặc biệt, Kỳ họp cũng vinh dự đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tới các đại biểu ABAC tại Phiên khai mạc Kỳ họp vào sáng ngày 27/7/2022 thể hiện sự quan tâm, chào đón và ủng hộ của Việt Nam đối với ABAC và các hoạt động của Hội đồng.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch Phạm Tấn Công cho biết, trong bài phát biểu chào mừng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc “đánh giá cao việc ABAC đã tổ chức Kỳ họp III năm nay tại Hạ Long để thúc đẩy hợp tác trong khối doanh nghiệp tư nhân APEC, cùng nhau tìm cách phục hồi sản xuất kinh doanh thúc đẩy thương mại, đầu tư và kết nối lại các chuỗi cung ứng, và hướng tới phát triển sáng tạo, bền vững và bao trùm trong khu vực”.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh lợi thế của Việt Nam như một một nền kinh tế năng động, tiềm năng và đang thành công trong việc duy trì đà tăng trưởng tích cực và ổn định, đồng thời là điểm đến an toàn, hấp dẫn về đầu tư, và đặc sắc về danh lam thắng cảnh và du lịch: Việt Nam là điểm đến bình yên, an toàn và tràn đầy tiềm năng hợp tác, rộng mở vòng tay chào đón và khuyến khích các doanh nghiệp APEC.

Đại diện cho nước chủ nhà đăng cai, tổ chức sự kiện và thành viên của ABAC, Chủ tịch Phạm Tấn Công cũng thông báo, Kỳ họp thường niên lần thứ III của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III) diễn ra thành công tốt đẹp.

Ông Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Chủ tịch ABAC 2022 phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi họp báo, ông Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Chủ tịch ABAC 2022 cho biết, mục tiêu của kỳ họp III là xây dựng Báo cáo khuyến nghị của doanh nghiệp gửi lên các Bộ trưởng APEC, hoàn thiện Báo cáo thường niên của ABAC trình lên Lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế APEC và chuẩn bị nội dung cho Đối thoại giữa Lãnh đạo APEC với ABAC sẽ diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 tại Thái Lan vào tháng 11 tới.

Theo đó, ABAC tập trung thảo luận và khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác chặt chẽ để ứng phó với thách thức trong việc duy trì quỹ đạo tăng trưởng của khu vực trước tình hình biến chuyển ngày càng phức tạp và có độ mở lớn và thay đổi nhanh chóng của kinh tế toàn cầu.

Cũng theo ông Kriengkrai Thiennukul, tác động kéo dài của đại dịch đã gây ra sự gián đoạn cho chuỗi cung ứng trên thị trường toàn cầu, gây ảnh hưởng đến sự phục hồi cũng như tăng trưởng bền vững và bao trùm của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Để tăng cường hội nhập kinh tế, ABAC đã liên tục ủng hộ việc hiện thực hóa Khu vực Thương mại Tự do Thái Bình Dương (FTAAP), đề xuất lên các Bộ trưởng APEC các mục tiêu cần sớm thực hiện thông qua các chương trình hành động và ưu tiên trong 05 lĩnh vực: chuyển đổi số, phát triển bao trùm, bền vững, thương mại và đầu tư, và ứng phó với đại dịch.

Ông Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Chủ tịch ABAC 2022 và Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ.

Các trọng tâm của ABAC đã và sẽ tiếp tục theo đuổi là các ưu tiên trong việc tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) trong khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Hỗ trợ các MSME này phát triển một cách bền vững với cách tiếp cận có tầm nhìn dài hạn thông qua áp dụng chuyển đổi số để tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy sự đổi mới, đáp ứng nhanh với nhu cầu thị trường và môi trường kinh doanh liên tục thay đổi. ABAC cũng ủng hộ chương trình nghị sự toàn cầu về tính bền vững, nền kinh tế Net Zero và thúc đẩy các lộ trình phục hồi xanh, đảm bảo an ninh và an toàn lương thực.

Đại diện cho UBND tỉnh Quảng Ninh, tại buổi lễ, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, nhân dịp ABAC III tổ chức tại Quảng Ninh, với tư cách là tổ chức đăng cai sự kiện, VCCI đã phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ninh và các địa phương Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên tổ chức 02 sự kiện xúc tiến đầu tư quan trọng đó là: “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Quảng Ninh 2022: Hội tụ và Lan tỏa” (ngày 26/7/2022), và “Diễn đàn Kết nối Kinh tế trục cao tốc phía Đông (VEHEC)” (ngày 28/7/2022).

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ

Đặc biệt tại Diễn đàn, Chủ tịch VCCI và Chủ tịch UBND bốn địa phương đã ký thỏa thuận hợp tác kết nối trục kinh tế phía Đông, chính thức hình thành liên kết kinh tế tiểu vùng dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Móng Cái. Tham dự hai sự kiện quan trọng này có đại diện các cơ quan Trung ương, các tổ chức Quốc tế, các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam cùng đông đảo các doanh nghiệp APEC. Với quy mô hơn 7 triệu dân, gần 50 nghìn doanh nghiệp, hệ thống hạ tầng đường bộ, cảng biển, sân bay đồng bộ, hiện đại hàng đầu Việt Nam. Kết nối này mở ra thêm nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài; đồng thời đem lại hiệu quả cho quá trình phát triển kinh tế bền vững của cả 04 địa phương.

“Sự kiện cũng là nơi để UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định địa phương luôn chú trọng đến việc xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh và cam kết luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, Tập đoàn trong và ngoài nước hoạt động, phát triển…”, ông Khắng bày tỏ.

Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) được Lãnh đạo Kinh tế APEC thành lập tháng 11/1995 theo yêu cầu của khu vực kinh tế tư nhân với mục tiêu tư vấn cho các nhà lãnh đạo APEC về những vấn đề quan trọng hàng đầu liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực.

ABAC gồm đại diện của 21 nền kinh tế thành viên, mỗi nền kinh tế được chỉ định tối đa 3 đại diện từ khu vực kinh tế tư nhân. Thành viên ABAC sẽ do nguyên thủ nền kinh tế APEC chính thức bổ nhiệm để đại diện cho khu vực kinh tế tư nhân ở mọi cấp độ, bao gồm cả doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Trước đây ABAC đã tổ chức họp 2 lần tại Cung hội nghị quốc tế của Furama Resort (Đà Nẵng), cùng với hội nghị APEC 2017.

Năm 2022, Chủ tịch ABAC là ABAC Thái Lan và các Đồng Chủ tịch là ABAC New Zealand ABAC Hoa Kỳ, với 05 Nhóm làm việc: Nhóm công tác hội nhập kinh tế khu vực (REIWG); Nhóm công tác kỹ thuật số (DWG); Nhóm công tác MSME và hội nhập (MSMEWG); Nhóm công tác phát triển bền vững (SWG); và Nhóm công tác tài chính và kinh tế (FEWG).

Các thành viên chính thức hiện nay của ABAC Việt Nam gồm:

Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch ABAC Việt Nam;

Ông Đặng Thành Tâm – Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, thành viên ABAC Việt Nam;

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch Sovico Holdings, thành viên ABAC Việt Nam.

Theo Tạp Chí Diễn đàn doanh nghiệp

https://diendandoanhnghiep.vn/abac-iii-tap-trung-thuc-day-cac-nen-kinh-te-phuc-hoi-va-phat-trien-227896.html

Liên quan bài viết

Bài tiếp

NÊN XEM