Hợp tác trong ASEAN là chìa khóa để phục hồi thành công, nhanh chóng và bền vững

Tại Diễn đàn Cấp cao ASEAN Chủ tịch VCCI đã nhận định rằng, hợp tác trong ASEAN là chìa khóa để phục hồi thành công, nhanh chóng và bền vững.

Diễn đàn Cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm

Lần đàu tiên Việt Nam tổ chức Diễn đàn Cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm. (Ảnh: Nguyễn Long).

Tại Diễn đàn Cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ rằng, ASEAN đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có do COVID-19 gây ra, tác động tiêu cực đến tất cả các quốc gia, tất cả các doanh nghiệp và tất cả người dân trong khu vực.

Các nhóm như doanh nghiệp nữ, công ty khởi nghiệp và doanh nhân trẻ nằm trong số những nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tất cả chúng ta đều phải chấp nhận phải chung sống với COVID-19, với việc hầu hết các quốc gia đều từ bỏ chiến lược Zero – Covid. Không quốc gia nào trong khu vực có thể phục hồi hoàn toàn về kinh tế nếu các quốc gia láng giềng của bạn đang bị đại dịch. Vì vậy, hợp tác và giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch là lối thoát duy nhất để chúng ta chiến thắng COVID-19.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cũng cho rằng, phục hồi sau COVID-19 đồng thời là cơ hội cho sự phát triển của khu vực và tiểu vùng, là cơ hội để các nước đang phát triển thu hẹp khoảng cách với các quốc gia phát triển cũng như thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm. Đây là thời điểm cao để các nước trong khu vực tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng và chuyển đổi kỹ thuật số. Số hóa thúc đẩy liên kết giữa các khu vực tốt hơn và giúp thu hẹp khoảng cách giữa các nền kinh tế.

ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ảnh: Nguyễn Long.

“Chúng ta cũng nhận thức rằng việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng và chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi nguồn đầu tư lớn, trong khi chúng ta vẫn có các nền kinh tế đang phát triển tại ASEAN, do đó, thu hút các nguồn lực từ bên ngoài khu vực là một trong những giải pháp hiệu quả”, Chủ tịch VCCI nhận định.

Vẫn theo Chủ tịch VCCI, việc triển khai thành công các dự án như vậy không thể thực hiện được nếu không có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và cần có các chính sách khuyến khích khu vực tư nhân tham gia tích cực. Bởi họ là các bên liên quan then chốt do đó cần có sự thay đổi chính sách để các doanh nghiệp hồi phục nhanh chóng.

Dòng vốn, lao động, công nghệ tốt hơn trong ASEAN cũng rất cần thiết để các doanh nghiệp có thể đóng góp tốt hơn vào quá trình phục hồi và tăng trưởng chung. Hướng tới mục tiêu này, các doanh nghiệp đánh giá cao việc triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm các FTA quy mô lớn, tiêu chuẩn cao như CPTPP, EVFTA, Hiệp định RCEP.

Phát triển và tăng trưởng ngày nay không thể tách rời yếu tố bền vững và xanh. “VCCI hoan nghênh chính sách khuyến khích các doanh nghiệp theo đuổi môi trường xanh và bền vững, khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm đến các nhóm dễ bị tổn thương nhất như phụ nữ, dân tộc thiểu số, các doanh nghiệp khởi nghiệp”. – Chủ tịch VCCI nói.

Hợp tác trong khu vực là chìa khóa để phục hồi thành công, nhanh chóng và bền vững.

Ông Phạm Tấn Công: “Hợp tác trong khu vực là chìa khóa để phục hồi thành công, nhanh chóng và bền vững”. Ảnh: Nguyễn Long

VCCI đã và đang đóng vai trò rất tích cực trong quá trình này – thông qua việc tổ chức Hội nghị Quốc gia hàng năm về Phát triển Bền vững, Chỉ số Phát triển Bền vững của Doanh nghiệp (CSI); cũng như hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Quỹ Châu Á, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF), USAID, ADB và các tổ chức quốc tế khác để thực hiện các dự án và chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững.

Hợp tác trong khu vực là chìa khóa để phục hồi thành công, nhanh chóng và bền vững. “Tôi xin khẳng định với các bạn rằng VCCI sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp khác, các tổ chức thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư của ASEAN với các đối tác vì lợi ích của từng quốc gia, dân tộc và tương lai chung của chúng ta. Cầu mong tất cả chúng ta được ban phước với những điều may mắn! Chúc ASEAN thịnh vượng và mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta!”, Chủ tịch VCCI ông Phạm Tấn Công cho biết.

Cũng tại diễn đàn, ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, hội đồng điều phối ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN trong các nỗ lực xây dựng cộng đồng, hội nghị cũng nhất trí thúc đẩy hơn nữa vai trò tích cực của ASEAN nhằm đảm bảo sự gắn kết, phát triển của các tiểu vùng với kế hoạch phát triển chung của ASEAN nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và nâng cao khả năng cạnh tranh của khu vực.

Quang cảnh Hội nghị

Quang cảnh Diễn đàn Cấp cao ASEAN.

Trước đó, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 các nhà lãnh đạo đã ghi nhận vai trò của hợp tác tiểu vùng trong hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hướng tới một cộng đồng ASEAN bao trùm, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, không để ai bỏ lại phía sau.

“Đây là chất xúc tác giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và kết nối khu vực tạo động lực cho hợp tác giữa các tiểu vùng tiếp tục được duy trì trong năm 2021 với sự dẫn dắt của nước chủ tịch ASEAN 2021 Bru-nây và những sự hỗ trợ, đóng góp tích cực của các quốc gia thành viên. Việt Nam trân trọng cảm ơn ASEAN và các nước thành viên đã ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam tổ chức thành công diễn đàn lần này”, Bộ trưởng cho biết.

Ông Bùi Thanh Sơn nhận định rằng, ASEAN cần khẳng định vai trò trung tâm của các tiểu vùng, nằm ở vị trí chiến lược quan trọng của khu vực, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển to lớn của các tiểu vùng.

Việc phát triển bền vững các tiểu vùng gắn với sự phát triển chung của ASEAN sẽ đáp ứng được lợi ích trong duy trì tiến độ liên kết khu vực và hiện thực hóa mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN. “Phát triển tiểu vùng và phát triển khu vực là hai tiến trình gắn kết chặt chẽ có tác động tương hỗ, bổ trợ cho nhau”, ông Bùi Thanh Sơn khẳng định.

Ông Ramesh Subramaniam, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Ngân hàng ADB đánh giá thu hẹp khoảng cách phát triển giữa tiểu vùng là cấu phần quan trọng của ASEAN và các đối tác với các tổ chức khu vực quốc tế. “Chúng ta cần phải tập trung vào con người và tính bao trùm đây là yếu tố quan trọng nhất, thứ hai là về phát triển bền vững, thứ ba là về kết nối, thứ tư là hòa bình và xây dựng lòng tin”. – Ông Ramesh Subramaniam nói.

Đại diện ADB đánh giá, các đối tác của ASEAN đã hỗ trợ cho tiểu vùng thông qua các cơ chế hợp tác như AMEC, khu vực tăng trưởng Đông Á, Tam giác Phát triển Indonesia-Malaysia-Thái Lan và các đối tác khác và trong những năm gần đây có thể thấy các cơ chế như Hội đồng Kinh doanh ASEAN và hội đồng doanh nghiệp ASEAN – Hoa Kỳ cũng đã có nhiều hoạt động để đào tạo kỹ năng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên khắp nơi trong khu vực điều này đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hồi phục hậu đại dịch và với những vấn đề này.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia bà Marise Payne đánh giá, ASEAN là trung tâm của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ASEAN giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực, ASEAN là người mở đường dẫn dắt đưa các quốc gia đạt thành công chung, đạt mục tiêu. Cần tận dụng các cơ hội mà hợp tác khu vực mang lại đặc biệt trong thời khắc khó khăn hiện nay, rõ ràng những thách thức đối mặt với bất cứ khu vực nào bao gồm cả Mekong sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới khu vực nói chung.

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Liên quan bài viết

Bài tiếp

NÊN XEM