Sức mạnh liên kết của VCCI

Với vai trò tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, sức mạnh của VCCI chính là sự liên kết của các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp, doanh nhân.
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công tặng hoa Phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, đại diện các hiệp hội .doanh nghiệp.Sự đồng hành, sát cánh của VCCI với cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần tạo ra thế và lực, sức mạnh tổng hợp quốc gia, uy tín quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao.

Nâng cao vị thế

VCCI đã thành lập Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp để thực hiện chức năng phối hợp, liên kết và hỗ trợ nâng cao năng lực cho trên 400 hiệp hội, hội, câu lạc bộ doanh nghiệp trong toàn quốc và ở nước ngoài. Đồng thời, hướng dẫn thành lập và hỗ trợ hoạt động cho 53/63 hiệp hội doanh nghiệp cấp tỉnh, thành phố.

Hội nghị VCCI và 19 hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn do đại dịch.

Liên kết doanh nghiệp được VCCI thúc đẩy thông qua các hoạt động giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đây là một trong những nhiệm vụ VCCI thực hiện thường xuyên, liên tục qua các năm thông qua việc tiếp nhận xử lý trực tiếp các vướng mắc từ doanh nghiệp hoặc thông qua với các hiệp hội doanh nghiệp để tập hợp khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp gửi tới các bộ, ngành liên quan. Ngoài ra, VCCI đã thực hiện tư vấn qua điện thoại, trực tuyến trên website, mạng xã hội… cho hàng trăm lượt doanh nghiệp mỗi năm. Đáng lưu ý, thông qua hoạt động này đã góp phần đề xuất nhiều phương án cắt giảm điều kiện kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính của các bộ, ngành và các phương án cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Trong giai đoạn đại dịch COVID- 19 bùng phát và tác động nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong hai năm 2020 – 2021, VCCI đã chủ động nắm bắt tình hình doanh nghiệp thông qua việc thành lập Hội đồng Hợp tác doanh nghiệp ứng phó Covid-19, ra mắt nền tảng tương tác trực tuyến VCCI-Workplace, tổ chức các hội nghị gặp gỡ đối thoại với Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội, các hội nghị giao ban trực tuyến với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp; tổ chức các cuộc điều tra, khảo sát để tổng hợp, phân loại, đề xuất giải quyết trên 600 kiến nghị của doanh nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương.

VCCI cũng tham gia tích cực vào việc xây dựng các chỉ thị, nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp; đồng thời theo dõi, nắm bắt việc tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để kịp thời phản ánh với các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Ban chấp hành VCCI tại Đại hội Đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VII.

Đặc biệt, VCCI đã chú trọng tăng cường tính liên kết và nâng cao năng lực của các hiệp hội, đảm bảo phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống hiệp hội doanh nghiệp trên toàn quốc, cơ bản hoàn thành việc thành lập và triển khai hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp cấp tỉnh, phát huy chức năng đại diện cho người sử dụng lao động…

Trên trường quốc tế

Đáng chú ý, ở tất cả các thị trường trọng điểm, các đối tác chiến lược của Việt Nam như Hoa Kỳ, các nước EU, Nga, Đông Âu, Nhật Bản… đều đã có các hiệp hội doanh nghiệp của người Việt Nam đang hoạt động với sự kết nối, hỗ trợ của VCCI. Với những nỗ lực như vậy, cho đến nay VCCI đã thiết lập được một mạng lưới các tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và xúc tiến thương mại đầu tư rộng khắp của người Việt cả ở trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì và Bằng khen cho các đồng chí lãnh đạo VCCI có thành tích xuất sắc.

VCCI hiện đang là hội viên trực tiếp của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) – Tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu. Tháng 11/2019, ICC đã đề nghị VCCI nâng cấp từ hội viên trực tiếp của ICC lên cấp hội viên quốc gia tại Việt Nam.

Qua đó, VCCI có thể góp phần nâng cao vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập và đại diện tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam đóng góp ý kiến cho việc xây dựng môi trường kinh doanh quốc tế thuận lợi hơn, cũng như tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ và tiếp cận, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư với các doanh nghiệp quốc tế thông qua mạng lưới của ICC, tổ chức kinh doanh lớn nhất thế giới, đại diện cho hơn 45 triệu doanh nghiệp tại hơn 100 quốc gia.

Đại diện các doanh nghiệp Hội viên mới cùng Ban giám đốc của VCCI – HCM.

Vị thế, uy tín của VCCI được nâng cao không chỉ ở trong nước mà còn ở phạm vi quốc tế. VCCI được cộng đồng kinh doanh quốc tế đánh giá là một trong những Phòng Thương mại và Công nghiệp năng động nhất trong các nền kinh tế đang phát triển và là một đối tác mạnh trong cộng đồng các Phòng Thương mại – Công nghiệp và các tổ chức xúc tiến thương mại – đầu tư trên thế giới.

Theo Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp

https://diendandoanhnghiep.vn/suc-manh-lien-ket-215736.html

Liên quan bài viết

Bài tiếp

NÊN XEM