VCCI đồng hành cùng Kon Tum nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh

Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công khẳng định: VCCI sẽ đồng hành cùng tỉnh Kon Tum trong việc xúc tiến đầu tư, nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công và ông Nguyễn Ngọc Sâm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công và ông Nguyễn Ngọc Sâm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum

Trong buổi làm việc giữa Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công và ông Nguyễn Ngọc Sâm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cùng Giám đốc các sở ngành tỉnh Kon Tum, hai bên đã cùng trao đổi về việc tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm hỗ trợ tỉnh Kon Tum cải thiện Chỉ số năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh PCI, cũng như thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Ngọc Sâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết, trong năm 2022, tỉnh đã thu hút 19 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1.655,6 tỷ đồng. Trong đó, có 10 dự án tại khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng vốn đăng ký gần 172,6 tỷ đồng, 9 dự án ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng vốn đăng ký 1.483 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ số PCI của tỉnh vẫn còn khiêm tốn, năm 2021, tỉnh Kon Tum đứng thứ 61/63 tỉnh, thành cả nước (giảm 5 bậc so với năm 2020). Tương tự, các chỉ số khác vẫn còn thấp. Bên cạnh đó, hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh cũng gặp phải nhiều khó khăn do hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, số lượng lao động chuyên môn ít, chưa đáp ứng nhu cầu đối với các nhà đầu tư.

Do đó, để khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, ông Sâm mong muốn VCCI hỗ trợ tỉnh Kon Tum thực hiện quyết liệt việc cải thiện Chỉ số PCI. Đồng thời, hỗ trợ tỉnh kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước trong các lĩnh vực như công nghiệp công nghệ cao; trồng dược liệu dưới tán rừng; du lịch sinh thái; phát triển đô thị…

Đặc biệt, với nguồn tài nguyên rừng phong phú cùng tiềm năng đất đai lớn, tỉnh Kon Tum đang chào đón các doanh nghiệp có thế mạnh trong việc phát triển kinh tế rừng, phát triển rừng bền vững và chế biến gỗ rừng với công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, tỉnh Kon Tum cũng mong muốn thu hút các doanh nghiệp chế biến cây ăn quả, chế biến dược liệu ngay tại địa phương để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, thúc đẩy người nông dân tăng cường trồng trọt, hình thành vùng sản xuất nguyên liệu với chất lượng đạt tiêu chuẩn cao.

Để khai thác tiềm năng thế mạnh, tỉnh Kon Tum luôn sẵn sàng phối hợp tổ chức các hoạt động hợp tác với VCCI, tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút nhà đầu tư. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cũng kỳ vọng VCCI tư vấn về các nội dung, giải pháp cải thiện và nâng cao chỉ số PCI.

Ông Sâm khẳng định, chính quyền tỉnh Kon Tum luôn ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tới xúc tiến hoạt động đầu tư tại địa bàn tỉnh.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác tỉnh Kon Tum

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác tỉnh Kon Tum

Lắng nghe những đề xuất từ phía lãnh đao tỉnh Kon Tum, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã bày tỏ ấn tượng với nỗ lực của chính quyền, doanh nghiệp và người dân tỉnh Kon Tum  trong việc nỗ lực khắc phục khó khăn, hạn chế do để nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đến đầu tư trong tương lai.

Bên cạnh đó, Chủ tịch VCCI cũng đã chia sẻ về những kết quả đã đạt được tại Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ 7. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh tại các tỉnh, thành phố. Đồng thời, VCCI cũng xây dựng và triển khai hiệu quả từ 5-10 chương trình, dự án, nhiệm vụ ở quy mô quốc gia hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh như; đào tạo CEO, tái cấu trúc, chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị…

Với tiềm năng, lợi thế lớn cùng những chính sách ưu đãi được chính quyền tỉnh Kon Tum tích cực triển khai, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công tin tưởng, Kon Tum sẽ đạt được những bước phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Trước những kiến nghị của tỉnh Kon Tum, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định VCCI sẽ đồng hành cùng tỉnh Kon Tum trong việc quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, cải thiện chỉ số PCI. Với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như các tổ chức quốc tế uy tín, VCCI sẵn sàng hỗ trợ tỉnh Kon Tum kết nối, kêu gọi đầu tư cũng như tuyên truyền các thông tin hợp tác đến các doanh nghiệp.

Hai bên sẽ phối hợp cùng lựa chọn các lĩnh vực cụ thể, chất lượng, phù hợp với thực tiễn của tỉnh để xây dựng chương trình hợp tác mang lại kết quả tốt nhất.

Theo Cẩm Anh (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/vcci-dong-hanh-cung-kon-tum-nang-cao-chat-luong-moi-truong-kinh-doanh-241068.html

Liên quan bài viết

Bài tiếp

NÊN XEM