VCCI tăng cường phối hợp tuyên truyền về biển đảo

31 đại biểu của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tham gia Đoàn công tác số 14 đi thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Đoàn đại biểu VCCI tham gia Đoàn công tác số 14 từ ngày 29/4 – 5/5/2024 do Quân chủng Hải quân tổ chức gồm 228 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị: Bộ Y tế; Liên Đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng doanh nghiệp; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Nội tiết Trung ương; Bệnh viện Châm cứu Trung ương; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Đoàn nghệ thuật Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Hòa Bình; các phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí.

lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo khu vực biển Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma

Đoàn công tác tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo khu vực đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma.

Hành trình đến với Trường Sa lần này trở nên thiêng liêng và ý nghĩa hơn bởi đúng vào dịp cả nước chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2024), 49 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975- 29/4/2024) và 61 năm ngày thành lập VCCI (27/4/1963- 27/4/2024). Đây là dịp để các thành viên trong đoàn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh để bảo vệ Tổ quốc.

Trong hành trình, Đoàn đến thăm, động viên, tặng quà, nắm tình hình tư tưởng, đời sống sinh hoạt, kết quả thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của quân và dân tại 07 và một Nhà giàn đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Đảo Song Tử tây, Đảo Sinh Tồn, Đảo Cô Lin, Đảo Đá Đông, Đảo Đá Tây A, Đảo An Bang, Đảo Trường Sa lớn và Nhà giàn DK1/20 Ba Kè). Qua đó cổ vũ, động viên quân, dân huyện đảo, nhà giàn DK1 yên tâm, vượt mọi khó khăn, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Tổ chức giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo, nhà giàn.

Đoàn công tác tham gia chào cờ, duyệt đội ngũ; tổ chức lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo khu vực đảo Cô Lin, Len Đao, Gạc Ma; dâng hương Tượng đài Trần Quốc Tuấn, đài Liệt sỹ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ và các chùa trên đảo.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng trao quà cho các bộ, chiến sĩ trên đảo Cô Lin.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng trao quà cho các bộ, chiến sĩ trên đảo Cô Lin.

Đặc biệt, Đoàn đã vận động các doanh nghiệp là thành viên trong Đoàn và các doanh nghiệp khác ủng hộ trực tiếp bằng tiền mặt và hiện vật (quạt cây, quạt treo tường, quần áo, đàn ghi- ta, loa kéo, máy sấy quần áo…) với trị giá trên 800 triệu đồng, trong đó tặng Quân chủng Hải quân 400 triệu đồng bằng tiền mặt.

Bên cạnh đó, ngay từ buổi đầu lên tàu, lãnh đạo Đoàn đã họp và phân công các thành viên trong Đoàn. Trong chuyến đi Đoàn công tác đã tổ tích cực tham gia các hoạt động và tham gia chương trình liên hoan văn nghệ với chủ đề “Biển, đảo Tổ quốc và người chiến sĩ Hải quân”. Các tiết mục đã đạt giải tốp ca, đơn ca và 02 giải sáng tác thơ ca về người lính và biển, đảo.

Kết thúc chuyến công tác, các thành viên của Đoàn công tác VCCI đã được Quân chủng Hải quân xét tặng 05 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo và tặng 26 Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa cho các đại biểu khác.

Qua chuyến thăm đã giúp cho các thành viên trong Đoàn công tác nhận thức sâu sắc hơn về biển, đảo; minh chứng thực tiễn sống động, khó khăn gian khổ, vinh dự và trách nhiệm lớn lao, sự cống hiến hy sinh của cán bộ, chiến sỹ Hải quân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; chuyến đi là bài học thực tế quý giá. Các thành viên trong Đoàn đều cảm nhận “mang ra tình cảm, mang về niềm tin; chủ quyền thiêng liêng, niềm tin và trách nhiệm”.

Phát biểu tại đảo An Bang, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo đồng thời khẳng định, VCCI và các thành viên trong đoàn sẽ đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“VCCI đã ký thỏa thuận hợp tác phối hợp tuyên truyền về biển đảo giai đoạn 2023-2030 và các năm tiếp theo với Quân chủng Hải quân. Với các nội dung chính gồm: Quân chủng Hải quân và VCCI phối hợp trong việc trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động, tham dự một số hoạt động của mỗi bên phù hợp với chức năng, nhiệm vụ; tư vấn, giới thiệu, tạo điều kiện về việc làm cho bộ đội Hải quân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; phối hợp giúp đỡ xây dựng các doanh nghiệp trong Quân chủng Hải quân phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh… Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ hiệu quả các chương trình đã ký kết. Đặc biệt, hai bên phối hợp thực hiện tốt công tác vận động các doanh nhân, doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam… giúp đỡ nhân dân, phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ; hoạt động đền ơn đáp nghĩa; Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”; hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”;  “Vì Trường Sa thân yêu”; “Chương trình xanh hóa Trường Sa”… phối hợp tổ chức các đoàn đại biểu của VCCI đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Hải quân, nhất là các đơn vị đang làm nhiệm vụ trên các tuyến đảo, nhà giàn DK1…”- ông Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh.

Một số hình ảnh Đoàn đại biểu Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thăm và tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1:

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Liên quan bài viết

Bài tiếp

NÊN XEM