Dự án sân bay Long Thành: “Phải nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa”

Đó là nội dung nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác tại buổi kiểm tra tại công trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ngày 2/10/2022.

Theo đó, ngày 2/10/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã làm việc với Bộ GTVT, UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành giai đoạn 1.Cùng dự có Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh…

Ngày 2/10/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã làm việc với Bộ GTVT, UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Kiểm tra tại hiện trường dự án, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nhấn mạnh: Dự án sân bay Long Thành được ví như một “siêu dự án” của đất nước, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu khu vực ASEAN.

Xác địnhn tầm quan trọng của sân bay quốc tế Long Thành, cho nên, tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung xây dựng sân bay này với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân.

Cũng theo ông Vương Đình Huệ, dự án này đã trả qua 3 nhiệm kỳ của Quốc hội cho nên trong quá trình triển khai cần phải đặc biệt lưu ý. Trên thực tế cho thấy, trong giai đoạn vừa qua, việc triển khai còn rất chậm. Tuy nhiên gần đây, với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư, tiến độ dự án đã được đẩy nhanh hơn, có sự chuyển biến tích cực, đồng bộ.

Về các đề xuất và các giải pháp thực hiện của các Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cơ bản nhất trí với các đề xuất tại cuộc làm việc, đánh giá cao việc Chính phủ đặt mục tiêu khánh thành sân bay Long Thành vào ngày 2/9/2025.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung xây dựng sân bay này với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân.

Tuy nhiên, ông Huệ cũng lưu ý thời gian từ nay đến năm 2025 không còn nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa. “Dự án này đòi hỏi cả quyết tâm về chính trị, tinh thần trách nhiệm, tình cảm, sự tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước. Tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung xây dựng sân bay này với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân” – ông Huệ nhấn mạnh.

Đáng chú ý, cũng trong ngày 2/10/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã đến thăm người dân khu tái định cư sân bay Long Thành tại xã Lộc An – Bình Sơn; Khảo sát thực tế việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục dự án và Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tháng 10.2010. Dự án có tổng chiều dài 57,8 km, trong đó đoạn đi qua tỉnh Long An gần 3 km, đoạn qua TP.HCM hơn 26 km và đoạn qua tỉnh Đồng Nai gần 29 km. Tổng mức đầu tư của dự án hơn là 31.300 tỉ đồng, sử dụng 3 nguồn vốn (vốn vay ADB, vốn vay JICA và vốn đối ứng).

Dự án được khởi công vào quý 3/2014, kế hoạch hoàn thành ban đầu là tháng 12/2017 và đã được gia hạn hai lần, dự kiến đến ngày 31/12/2023 hoàn thành. Tuy nhiên, tiến độ triển khai thi công các gói thầu của dự án hiện còn chậm, mới chỉ đạt trên 79%, trong khi chỉ còn 1 năm 3 tháng nữa là phải hoàn thành tiến độ đề ra theo cam kết.

Tháng 6/2022, QH đã thông qua Nghị quyết số 63/2022/QH15 chấp thuận việc chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước cho 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) làm chủ đầu tư. Ủy ban Thường vụ QH đã thông qua phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, trong đó phân bổ hơn 30.200 tỉ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài và nguồn ngân sách T.Ư cho Bộ GTVT để bố trí cho VEC thực hiện các dự án…

Nguồn: Diễn đàn Doanh nghiệp

Liên quan bài viết

Bài tiếp

NÊN XEM