Giá trị của sáng chế

Hướng mở để tăng giá trị của nông sản Việt phải khởi đi từ đầu tư nghiên cứu khoa học để có các sáng kiến, sáng chế có giá trị trí tuệ, được cấp bằng sáng chế, sở hữu công nghệ riêng có…

Đây sẽ là “vũ khí” mạnh để tăng lực cạnh tranh cho nông sản Việt và giảm sức ép cạnh tranh sản lượng.

Vinamit vừa được Mỹ cấp bằng bằng sáng chế Mỹ với công nghệ đông khô nước mía.

Chủ tịch Vinamit Nguyễn Lâm Viên vừa được Mỹ cấp bằng bằng sáng chế Mỹ với công nghệ đông khô nước mía, giữ được vị tươi ngon, nguyên chất và đang hướng tới những sản phẩm rau qua tiếp theo là ví dụ. Ông Viên chẳng nhắm vào khai thác nhóm sản phẩm đang có kim ngạch tỷ đô từ sản lượng, cũng không cần phải là đặc sản đặc biệt cao sang gì mà bắt đầu từ ngay những sản phẩm đơn giản tạo nên giá trị cho hàng nông sản Việt trên thị trường quốc tế.

Xu hướng này, không chỉ ông Viên mà ngày càng có nhiều nhà nông, doanh nghiệp hướng tới. Những hộ nông dân miền Tây bắc đã có sáng kiến phát triển trà hoa vàng organic với giá trị thành phẩm có thể lên tới cả triệu đồng/kg trà khô. Có hộ nông dân tại Vũng Tàu chọn làm “tiêu kẹo” mang thương hiệu Bầu Mây, sản phẩm ăn trực tiếp ngọt như kẹo xuất khẩu sang Nhật một kg tới trên 15 triệu đồng… Mỗi cách thức, mỗi sản phẩm được phát triển theo hướng khác nhau nhưng tựu trung đều đi từ nghiên cứu, tìm tòi, sáng chế từ thực tiễn.

Một tấm bằng, công nghệ được cho sẽ là “giấy thông hành” để sản phẩm nông sản Việt đến với thế giới, nhưng quan trọng hơn cả chính là ý chí phát triển ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm.

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp

Liên quan bài viết

Bài tiếp

NÊN XEM